Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Nếu bạn là một người đam mê du lịch và bạn mong muốn thử các đặc sản vùng miền thì hãy ghi chú ngay 40 món ăn đặc sản hàng đầu hiện nay ngay. Hứa hẹn với 40 món ăn này bạn sẽ “lạc lối” trong cơn đam mê ẩm thực.

Lợn cắp nách.

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách là một trong những món ăn đặc sản của Lai Châu. Loài lợn có kích thước nhỏ và người dân có thể cắp nên đã tạo ra tên gọi này. Lợn sống ở các vùng núi, dân tộc ăn thảo dược nên có thân hình khỏe, ít mỡ và lại bổ dưỡng. Người dân Lai châu thường mang lợn cắp nách nướng và ăn cùng với các loại rau rừng và đồ chấm đặc trưng của vùng đất này. Nếu có dịp đến với Lai Châu thì đừng quên thưởng thức món ăn đầy hấp dẫn này.

Bánh lá gai

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Bánh lá gai

Bánh lá gai là một trong những đặc sản được rất nhiều người biết tới. Đây là một loại bánh đầy sức hút của xứ Thanh khi mùi hương và hương thơm từ lá gai đã làm cho món ăn trở nên đặc biệt. Người dân nơi đây phải thức dậy rất sớm để thu hoặc ra những mẻ lá gai tươi, luộc nhừ, giã ra và trộn với mật mía để ủ với gạo. Bánh lá gai được nhồi bên trong là đậu xanh giúp món bánh thơm ngon. Do công đoạn chế biến lá gai được làm thủ công và được luộc bằng củi và được canh lửa đúng cách nên bánh làm ra mịn và dẻo.

Phở Hà Nội

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Phở

Chắc chắn phở Hà Nội không phải là một đặc sản xa lạ mà nó dần trở thành một món ăn ghi dấu của Việt Nam với thế giới. Phở được nấu từ nước lèo có hương vị ngọt thanh theo công thức của từng hàng quán. Nước được làm từ xương và các loại gia vị độc quyền. Một tô phở ngon sẽ bao gồm giá hành tây thịt bò, gà xắt lát và một ít nước lèo ăn kèm với tương, tiêu, chanh, nước mắm… Sự hòa quyện giữa cái ngọt thanh của xương, thơm, béo của miếng thịt và mềm của phở đã tạo ra một món ăn mang hương vị đậm đà khi sử dụng món ăn này. Đặc biệt là nhớ gọi thêm quẩy để ăn nhé.

Bún chả Hà Nội

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Bún chả Hà Nội

Khi nhắc về bún chả Hà Nội thì độ nổi tiếng chỉ kém cạnh một chút so với phở Hà Nội. Hương vị tuyệt vời của từng thanh nem, viên chả tươi ngon được trộn theo tỷ lệ và công thức đặc trưng. Món bún chả được dọn ra với một chén nước mắm ngon và một dĩa rau cùng dĩa bún lá – đặc biệt chỉ có tại Hà Nội – và nem. Khi ăn người dùng chỉ cần gắp búng cho vào chén nước chấm và ăn cùng với một ít chả. Bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời mà đến cả Obama cũng muốn thử thì tại sao bạn lại bỏ qua cơ chứ.

Gỏi lá Tây Nguyên

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Gỏi lá Tây Nguyên

Gỏi lá là một trong những món ăn độc đáo của người dân vùng đất phố núi này. Dựa vào đặc thù núi non nên người dân đã thu hoặc và sử dụng các loại lá cây và tập hợp chúng thành một món ăn mang tên gỏi lá. Gỏi lá bao gồm rất nhiều các loại lá cây rừng mà ít nơi nào có giúp mang đến một hương vi khác nhau. Món ăn sẽ được dọn lên cùng với tôm rang, thịt heo nướng và dùng với một thứ nước chấm đặc trưng nơi đây. Nước chấm được làm từ bỗng rượu và trứng vịt giúp tạo ra được một hương vị thơm ngon mà không nơi nào có. Đặt các loại lá chồng lên nhau cuộn thịt lại và tận hưởng một hương vị vô cùng lạ và thơm ngon.

Phở chua Lạng Sơn.

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Phở chua Lạng Sơn

Phở chua Lạng Sơn là một trong những món ăn đặc sản rất được nhiều thực khách ưa chuộng hiện nay. Cũng cùng là một loại phở nhưng phở chua lại được nấu theo công thức mới lạ và độc đáo. Món phở chua dược dọn ra cùng với một tô bao gồm bánh phở, xá xíu, dưa chuột và lạc rang, khoai lang chiên , hành khô lên trên mặt và giúp cho món phở chua trở nên hấp dẫn và màu sắc hơn.

Chả mực Hạ Long

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Chả mực Hà Nội

Chả mực Hạ Long là một trong những món ăn hàng đầu hiện nay khi bạn có dịp ghé đến Hạ Long. Mặc dù có rất nhiều nơi khai sinh ra món chả mực, tuy nhiên muốn ăn được chả ngon thì phải đến với Hạ Long. Chả mực nơi đây khi ăn vào giòn và dai kèm với một hương vị tươi ngon như vừa được đánh bắt là một trong những điều mà chỉ có người dân Hải Phòng làm được. Người dân sau khi bắt được những con mực tươi ngon sẽ được làm sachj và giã nhuyễn bằng tay, thêm hạt tiêu, mắm và đem chiên cho mực giòn bên ngoài, dai mềm bên trong. Và điều này khiến cho món ăn này càng trở nên nổi tiếng đối với thực khách khi đến nơi đây.

Bánh cuốn thịt nướng Phủ Lý.

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Bánh cuốn thịt nướng Phủ Lý

Bánh cuốn thịt nướng là một trong những món ăn hàng đầu hiện nay khi du khách có dịp đặt chân đến vùng đất này. Bánh cuốn nơi đây đặc biệt hơn so với những vùng khác khi sử dụng thịt nướng làm nhân bánh. Những lát thịt heo được xắt mỏng và được ướp bởi các gia vị đúng với người nơi đây. Thịt được nướng thơm ngon sẽ được dọn lên ăn kèm với bánh cuốn. Bên cạnh đó, thứ nước chấm được pha chế một cách khéo léo kèm theo món ăn sẽ được dùng với các loại rau thơm cũng như một ít đồ chua từ carot và củ cải trắng. Với những món ăn kèm sẽ giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn và gợi vị giác thực khách hơn rất nhiều.

Dê núi 6 món Ninh Bình

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Dê 6 món

Khi đến Ninh Bình, ngoài việc tận hưởng được vẻ đẹp phong cảnh mà Ninh Bình mang lại mà đó còn là những trải nghiệm tuyệt vời về món ăn đặc sản. Khi đến Ninh Bình thì bạn không thể nào bỏ qua được món dê núi được nấu 6 món mà người dân nơi đây mang lại. Món dê Ninh Bình vô cùng đặc biệt khi dê ở đây được nuôi dưỡng trên những vách núi ở Ninh Bình. Chúng thường được cho ăn tự nhiên, ăn các loại cây thảo mộc bên trên những ngọn núi này. Điều này đã khiến cho thịt dê trở nên săn chắc và thơm ngon hơn rất nhiều. Thịt dê sẽ được chế biến thành món tiết canh dê, áp chảo, hấp sả gừng, xào sả ớt, tái chanh, dê nướng và cà ri dê. Thịt dê săn chắc, hương vị đặc biệt chắc chắn sẽ khiến cho các du khách không thể nào quên được.

Súp lươn Nghệ An

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Súp lương Nghệ An

Lươn là một trong những đặc sản vô cùng nổi tiếng tại xứ Nghệ An. Thịt lươn được sơ chế cho sạch bên ngoài và được xào chung với nghệ, ớt và tiêu xay. Còn về phần nước dùng được nấu mềm từ xương lơn, bò và xương cá xương lươn để lấy được phần nước ngọt và thanh. Ngoài ra, để tạo ra hương vị độc đáo cho món ăn thì không thể nào thiếu được hành tăm. Mọt loại hành có mùi thơm và chỉ có Nghệ An mới có. Súp lươn sẽ được ăn kèm với bánh mì hoặc bánh ướt. Người ăn chỉ cần dùng bánh ướt chấm vào phần nước súp lương và cho lên miêng để thưởng thức cùng với sự săn chắc của lươn.

Đậm đà với cơm hến của Huế

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Đậm đà cơm hến

Cơm hến là một trong những món ăn được gọi là sự tổng hợp tinh hoa hương vị chỉ trong 1 một tô cơm. Hến của Huế hay vùng Hội An là nơi nổi tiếng với hến ngon, ngọt. Hến được làm sạch và luộc cùng với một ít gia vị để lấy đi phần nước thơm và ngọt thịt. Sau khi đã chế biến hến, người ta cho phần cơm ra tô cùng với hoa chuối bào, khế, rau răm, giá và đậu phọng rang qua dầu điều cùng với da heo. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng chanh để giúp tạo thêm hương vị cho món ăn cùng với một ít sate. Đặc thù món ăn của người Huế thường cay nên luôn có một ít sa tế bên trong để tạo được vị nồng của món ăn.

Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da Đà Nẵng.

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Bánh tráng thịt heo

Đây là một món ăn thoạt nhìn khá đơn giản và kém hấp dẫn nhưng điểm đặc biệt của món ăn chính là phần thịt hai đầu da. Người Đà Nẵng chọn phần thịt lợn có hai lớp da như một phần thịt ngon giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Phần thịt sẽ được hấp để giữ lại phần nước bên trong thớ thịt heo cũng như phần mỡ hai bên sẽ giúp cho phần thịt trở nên mềm và thơm ngon hơn. Món ăn sẽ được xắt mỏng ra và ăn cùng với bánh tráng và bún cùng với các loại rau thơm. Chính miếng thịt ngon nhất của heo đã làm cho món ăn này trở thành đặt sản cần nếm thử khi đến Đà Nẵng.

Don hương vị Quảng Ngãi

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Don Quảng ngãi

Nếu ai có dịp ghé đến Quảng Ngãi thì không thể nào không thử món Don vô cùng ngon mà lạ vị. Món don là một trong những loài có họ hàng với hến nhưng chất thịt ngon và ngon hơn. Món don là một món ăn vô cùng ngon và hấp dẫn đối với thực khách. Món don thường được dọn ăn cùng với nước soup được nấu từ thịt don và ăn cùng với bún và bánh tráng thật ngon. Chính vì vậy, Don chính là một món ăn mà bất kỳ ai hiện nay cũng đều ưa thích bởi sự đơn giản và thanh ngọt của món ăn.

Bánh căn Phan Rang.

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Bánh căn Phan Rang

Bánh căn Phan Rang là một trong những món ăn vô cùng ngon và nổi tiếng khắp nơi. Món ăn được làm từ gạo tẻ ngâm trong khoản từ 6-8 tiếng và đem xay thành loại bột loãng. Khác với các loại bánh khác, bánh căn được đổ trong một khuôn được làm từ đất nung theo hình dáng của người chăm khiến cho lửa có thể tỏa đều. Việc giúp duy trì lượng nhiệt tỏa đều bên trong khuôn bánh sẽ giúp món ăn thơm ngon. Thường để làm được bánh căn ngon người ta sẽ chờ dầu nóng, đổ lớp bánh đầu tiên để thử nhiệt độ của lò và tráng khuôn giúp chống dính. Do Phan Rang là một nơi tiếp giáp với biển nên thông thường các món ăn thường có sự xuất hiện của tôm, mực tươi để giúp cho món ăn mang đậm hương vị tươi ngon. Và đây chính là một trong những điều giúp tạo ra đặc sản bánh căn vô cùng độc đáo.

Phở khô Gia Lai

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Phở khô Gia Lai

Phở khô Gia Lai là một ăn ngon, trứ danh không kém gì các món khô khác tại Việt Nam. Món phở khô được gọi là phở nhưng thật chất nguyên liệu lại được làm từ bột gạo, không mềm, dẹp như phở mà nó lại nhỏ như sợi hủ tiếu. Sợi phở khi được trụng chín sẽ không bị vón cục mà sẽ rời rạc và rất đặc trưng. Phở sau khi đã trụng sẽ được trộn với thịt bằm, rắc hành phi. Món ăn sẽ được dọn kèm với một chén nước lèo với thị bò tái gân, bắp, hoặc bò viên giúp tạo sự thanh ngọt nhẹ nhàng cho món ăn. Phở khô gia lai được ăn kèm salad, húng quế và cùng với một loại tương nâu và ăn kèm ớt để thấy được hương vị độc đáo từ món ăn này.

Bánh canh Trảng Bàng

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Bánh canh Trảng Bàng

Bánh canh Trảng Bàng là một thương hiệu vô cùng nổi tiếng khắp miền tây, tây nam bộ và có thể là miền trung. Chính những sợi bánh canh ngon chính là một trong những điều tạo ra món ăn đặc sản này. Món bánh canh được xay từ loại gao ngon, lọc và hấp thành những sợi bánh canh mềm, dẻo. Những sợi bánh canh đạt chuẩn phải thơm, ngon và dẻo mới đúng. Đặc biệt đó chính là nước súp của món bánh canh được hầm từ xương ống lớn. Phần xương ống này có chứa phần thịt ngọt bên trong giúp cho món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Việc canh lửa nêm nếm theo bí quyết gia truyền cũng là một trong những đặc điểm giúp tô bánh canh luôn “đạt” điểm 10 bên trong lòng thực khách. Để banh canh thật ngon thì nên thêm một ít chanh và ớt để cảm nhận được hết hương vị mà món bánh canh mang lại.

Bánh khọt Vũng Tàu.

Bánh khọt Vũng Tàu là một món ăn khi nhắc đến chắc chắn sẽ có nhiều người sẽ thèm thuồng ngay. Bánh khọt là một đặc sản được làm từ bột gạo, nhưng lại cần một quy trình đòi hỏi người chế biến phải pha chế đúng cách. Nếu ít nước bánh sẽ khô và nhiều nước bánh sẽ nhão, bột xay không kỹ bánh sẽ vón cục và không ngon. Ngoài ra, quy trình canh lửa cũng là một trong những vấn đề cần được nhắc đến. Để bánh khọt có thể có được độ giòn ở đáy và mềm mịn ở bên trong mà vẫn chín được lớp bột thì đòi hỏi người nấu phải lành nghề. Bên trên lớp bột bánh thường được cho tôm lột vỏ và mỡ hành, bột tôm xay giúp cho món ăn trở nên thơm ngon hơn rất nhiều. Điểm ngon tiếp theo của bánh khọt là ăn kèm với nước mắm ngọt cùng với đồ chua và rau xà lách, rau thơm.

Cơm tấm Sài Gòn

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Cơm tấm Sài Gòn

Cơm tấm Sài Gòn là một trong những món ăn đặc sản mà bất kỳ ai đến với Sài Gòn cũng nên một lần thử. Món cơm tấm có một sự khác biệt vô cùng với các món cơm khác. Cơm tấm được sử dụng từ gạo tấm, mặc dù hạt không trọn vẹn về hình thức nhưng lại là một trong những loại gạo cho ra món cơm nóng rất thu hút. Và đặc biệt loại gạo tấm này chỉ thơm ngon khi nóng. Thêm một đặc điểm tạo nên sự độc đáo cho dĩa cơm tấm đó chính là một miếng sườn to được ướp với công thức đặc biệt và trên than hoa. Chính miếng sườn đầy hương vị này đã giúp cho món ăn trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn rất nhiều. Ngoài ra, món cơm tấm còn được ăn kèm với các nguyên liệu phụ như bì heo, chả hấp, thịt kho… Và không thể nào thiếu được một chén nước mắm chua ngọt ăn kèm với đồ chua.

Bún nước lèo Sóc Trăng.

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Bún nước lèo Sóc trăng

Bún nước lèo Sóc Trăng là một trong những món ăn ngon xuất phát từ chính Miền Tây. Điểm đặc biệt trong món ăn này đó chính là vị mặn của mắm bồ hóc – Một loại mắm có xuất xứ từ Campuchia. Món ăn một hương thơm độc đáo với sự ngọt thơm của tôm tươi và vài lát cá lóc phi lê mềm tan giúp tạo ra mùi thơm đặc trưng của củ ngải bún bên trong bát nước lèo. Đặc biệt bạn sẽ dễ nhận ra đó chính là nước lèo của bún không hề đục bởi người nấu cho toàn bộ gia vị nêm vào bên trong túi lọc và cứ thế mùi thơm của thau bún được lọc. Và đây chính là một trong những điều giúp cho món bún nước lèo trở thành đặc sản.

Lẩu mắm U Minh

Điểm danh 20 món ăn đặc sản 3 miền ngon quên lối về

Lẩu mắm U Minh

 

Lẩu mắm U Minh là một trong những món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn và thu hút các du khách. Lẩu mắm U Minh mang đặc bản sắc người miền Tây Nam Bộ khi sử dụng nguyên liệu vô cùng dân dã. Để làm được lẩu mắm thì người ta chuẩn bị một loại cá sặc bướm, làm sạch, đem phơi khô và ướp muối sau đó cho vào nồi nấu lấy nước. Sau đó, người nấu sẽ nêm nếm gia vị và dọn ra ăn kèm với bông điên điển, rau đắng, rau thơm, bắp chuối, càng cua. Với phần thịt thì người ta có thể dọn ăn kèm với cá, lươn, thịt heo quay.